Bên cạnh bóng đá 11 người thì bóng đá 7 người cũng luôn nhận được sự quan tâm của nhiều cổ động viên tại môn thể thao Vua. Tuy nhiên, luật lệ tại sân chơi này có nhiều điểm khác biệt mà có lẽ nhiều người chưa nắm rõ. Cùng attorneyjournaloc.com tìm hiểu thông tin liên quan đến luật bóng đá 7 người do Ủy Ban Thể dục Thể thao Việt Nam ban hành và quy định nhé. 

I. Số lượng cầu thủ

Đúng như tên gọi, mỗi bên tham gia trận đấu chỉ có 7 chiến binh thi đấu, bao gồm 6 cầu thủ trên sân và 1 thủ môn. Mỗi trận đấu, đội bóng được phép đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị. Các cầu thủ dự bị không thuộc trong đội hình chính trận đấu nên không được xâm phạm vào bất cứ khu vực nào trên sân.

Mỗi trận đấu, đội bóng được phép đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị

Con số ít ỏi này chính là yếu tố tạo nên sự kịch tính, đòi hỏi thể lực bền bỉ, chiến thuật linh hoạt và khả năng cá nhân đỉnh cao. Không có chỗ cho lơ là, mỗi đường chuyền, mỗi pha tranh chấp đều mang tính quyết định.

Bất kể cầu thủ nào ở tuyến trên cũng có thể thay đổi vị trí với thủ môn nhưng phải thực hiện khi bóng ngoài cuộc và thông báo cho trọng tài biết. Trong một trận đấu, đội bóng được phép thay thế 7 cầu thủ dự bị không kể vị trí và thời gian. Ngoài ra, cầu thủ đã thay ra không được phép trở lại sân thi đấu nữa.

II. Kích thước sân bóng 

Theo luật bóng đá 7 người, sân bóng có kích thước nhỏ hơn so với sân thi đấu 11 người, thường là sân futsal trong nhà hoặc mini football ngoài trời. Kích thước gọn gàng hơn này đẩy nhanh nhịp độ trận đấu, khiến khoảng cách giữa các cầu thủ giảm đi, dẫn đến các pha va chạm, tranh chấp diễn ra liên tục. Không gian hẹp không cho phép chơi bóng chậm, đòi hỏi di chuyển nhanh, xử lý linh hoạt để chiếm ưu thế để giành lại quyền kiểm soát trận đấu cho đội bóng của mình chứ bạn không thể ung dung chơi bóng như bình thường được.

Kích thước sân nhỏ hơn đẩy nhanh nhịp độ trận đấu, khiến khoảng cách giữa các cầu thủ giảm đi

III. Thời gian diễn ra trận đấu 

Trận đấu diễn ra trong 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút với thời gian nghỉ giữa hiệp 5 phút. Không giống như bóng đá 11 người, không có hiệp phụ trong bóng đá 7 người. Thắng thua được phân định qua số bàn thắng ghi được trong thời gian chính thức, nếu như hai đội cầm hòa nhau sẽ phải quyết định thắng thua thông qua loạt đấu luân lưu. Mỗi bàn thắng mang lại 1 điểm quý giá, khiến mọi phút giây trên sân đều căng thẳng, kịch tính, không một cầu thủ nào được phép chùn bước.
Nếu như trận đấu bị tạm dừng do một vài vấn đề trên sân thì các trọng tài điều khiển trận đấu sẽ cho phép được bù giờ thêm để đáp ứng đủ thời gian thi đấu đúng như quy định. 

Trận đấu diễn ra trong 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút với thời gian nghỉ giữa hiệp 5 phút

IV. Các quy tắc về lỗi và thẻ phạt 

Mặc dù là môn thể thao sôi động, bóng đá 7 người vẫn có những quy tắc nghiêm ngặt để mỗi cầu thủ trên sân phải thi đấu với tinh thần fairplay cao nhất. Các lỗi vi phạm như đá người, cản trái phép, dùng tay chơi bóng… đều bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ. 2 thẻ vàng sẽ tương đương 1 thẻ đỏ, khiến cầu thủ đó bị truất quyền thi đấu. Các lỗi phạm gần khung thành có thể dẫn đến quả phạt đền 6m trực tiếp, hứa hẹn những pha ghi bàn kịch tính.

Cầu thủ bị truất quyền thi đấu (thẻ đỏ) nếu lỗi xảy ra khi bóng trong cuộc, trận đấu được tiếp tục bằng một quả phạt trực tiếp tại chỗ phạm lỗi, nếu xảy ra khi bóng ngoài cuộc, trận đấu được tiếp tục theo tình huống bóng ra ngoài cuộc trước đó. Bên cạnh đó, bất kỳ hành vi giả vờ nào của cầu thủ đang thi đấu trên sân nhằm đánh lừa trọng tài đều bị xem là hành vi phi thể thao và bị xử phạt cảnh cáo (thẻ vàng). Những lỗi thô bạo bị phạt trực tiếp.

Cầu thủ vi phạm một trong 6 lỗi sau đây trong luật bóng đá 7 người mà theo nhận định của trọng tài là cố tình gây nguy hiểm hoặc dùng sức một cách thô bạo:

  • Đá hoặc tìm cách đá đối phương.
  • Ngáng chân cầu thủ đối phương.
  • Nhẩy vào đối phương.
  • Chèn hích đối phương.
  • Đánh hoặc tìm cách đánh đối phương.
  • Xô đẩy đối phương.

Hoặc vi phạm 1 trong 4 lỗi sau đây:

  • Khi xoạc bóng đã chạm chân đối phương trước khi chạm bóng.
  • Lôi kéo đối phương.
  • Nhổ nước bọt vào đối phương.
  • Cố tình dùng tay chơi bóng như: ôm bóng, đánh bóng, đẩy bóng bằng tay hoặc cánh tay (không áp dụng quy định này cho thủ môn ở trong khu phạt đền của đội mình).

Nếu cầu thủ vi phạm sẽ bị phạt quả trực tiếp tại chỗ phạm lỗi do đội đối phương thực hiện. Nhưng nếu cầu thủ phạm lỗi trong khu vực cầu môn của đội đối phương thì quả phạt trực tiếp được thực hiện ở bất kỳ điểm nào trong khu vực cầu môn. Nếu cầu thủ phạm 1 trong 10 lỗi trên trong khu phạt đền của đội mình thì sẽ bị phạt đền 9m. Quả phạt 9m không phụ thuộc vị trí bóng đang ở đâu nếu là hành động phạm lỗi xảy ra trong khu vực phạt đền và bóng đang trong cuộc.

Nếu cầu thủ phạm 1 trong 10 lỗi trên trong khu phạt đền của đội mình thì sẽ bị phạt đền 9m

Trong bóng đá 7 người, tất cả những quả phạt đều là trực tiếp và bàn thắng được công nhận khi cầu thủ đá phạt sút thẳng bóng vào cầu môn đối phương. Nếu cầu thủ đó đá vào cầu môn đội mình bàn thắng không được công nhận, đối phương được đá phạt góc để tiếp tục trận đấu. Trong quá trình thực hiện quả phạt, cầu thủ đối phương phải đứng cách xa bóng tối thiểu 6m.

Tổng kết

Có thể nói, bóng đá 7 người không chỉ mang đến những phút giây giải trí sôi động, mà còn là cơ hội rèn luyện sức khỏe, tinh thần đồng đội, khả năng phán đoán nhanh nhạy, thích nghi linh hoạt. Với chi phí thấp, dễ chơi ở mọi địa hình, môn thể thao này thu hút mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp, xích lại gần nhau qua đam mê chung. Với những quy tắc đơn giản, dễ hiểu, môn thể thao này thu hút mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của giới trẻ. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích về môn thể thao Vua rồi nhé.

Explore More

Cú ăn ba là gì? Những đội bóng giành cú ăn 3 trong lịch sử

Các nội dung chínhI. Số lượng cầu thủII. Kích thước sân bóng III. Thời gian diễn ra trận đấu IV. Các quy tắc về lỗi và thẻ phạt  Lịch sử bóng đá

Top 10 hậu vệ cánh trái hay nhất thế giới hiện tại 

Các nội dung chínhI. Số lượng cầu thủII. Kích thước sân bóng III. Thời gian diễn ra trận đấu IV. Các quy tắc về lỗi và thẻ phạt  Vị trí hậu vệ

Top 5 đội bóng giàu thành tích nhất Châu Âu

Các nội dung chínhI. Số lượng cầu thủII. Kích thước sân bóng III. Thời gian diễn ra trận đấu IV. Các quy tắc về lỗi và thẻ phạt  Các đại diện đến