Lạc nội mạc tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa gây vô sinh phổ biến ở nữ giới hiện nay. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chủ quan với những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này, thậm chí có chị em còn không biết lạc nội mạc tử cung là gì

Bài viết attorneyjournaloc.com cung cấp dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ luôn về căn bệnh luôn rình rập các chị em phụ nữ này nhé.

I. Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh liên quan về phụ khoa, trong đó các mô thông thường phát triển bên trong cơ quan sinh dục nữ là tử cung lại phát triển ra bên ngoài. 

“Nội mạc tử cung” là thuật ngữ chỉ lớp niêm mạc lót bên trong tử cung. Trong chu kỳ kinh nguyệt, lớn niêm mạc này sẽ bị bong ra nếu quá trình trình thụ thai không diễn ra.

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh phụ khoa phổ biến

Khác với các niêm mạc trong buồng tử cung khi bong sẽ được tử cung đẩy ra ngoài cùng với máu kinh tại chu kỳ kinh nguyệt thì các “lạc nội mạc” này không hề di chuyển mà nó nằm nguyên tại chỗ, dẫn đến máu kinh không có điều kiện để thoát được ra ngoài vì thế gây nên đau đớn cho cơ thể. Nếu bạn gặp phải tình trạng đau bụng kinh thì lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân thực thể rõ nét nhất gây nên.

Tình trạng thường gặp nhất khi bệnh nhân bị căn bệnh này là các tế bào niêm mạc từ cung nằm lẫn trong lớp dưới của tử cung. Có trường hợp các tế bào nội tử mạch tử cung lại nằm ở vùng ổ bụng như tại ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc các cơ quan nội tạng trong ổ bụng,…

II. Triệu chứng và biến chứng có thể gặp khi mắc bệnh

Ở mỗi người thì những triệu chứng và mức độ nguy hiểm của căn bệnh này cũng không hề giống nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là các triệu chứng dưới đây:

 • Triệu chứng đầu tiên khi mắc bệnh là có cảm giác đau nhói tại vùng chậu, vùng bụng. Tình trạng này hay xuất hiện khi cơ thể bước đầu vào chu kỳ kinh. Cơn đau có thể xuất hiện hiện trước thời kỳ hành kinh nhưng cũng có thể kéo dài đến sau quá trình hành kinh do máu ứ đọng tại chỗ chưa thể tiêu đi được.

  Lạc nội mạc tử cung gây ra những cơn đau kéo dà

Với tình trạng này, mức độ đau sẽ ngày càng tăng cao lên dần. Thậm chí có trường hợp đau kéo dài tới mức khi cơ thể giảm được đau hoặc hết đau thì đã lại bắt đầu một kỳ kinh mới và tiếp tục vòng lặp. 

 • Ngoài tình trạng trên, đau trong quá trình quan hệ là biểu hiện tương đối phổ biến khi mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Cho nên trong quá trình quan hệ, nếu cơ thể đau nhói dữ dội ở những vùng liên quan đến cơ quan sinh dục bạn cũng cần đặc biệt lưu ý. 
 • Xuất hiện cảm giác đau khi đi tiểu hay khi di chuyển. Khi đi vệ sinh xuất hiện máu trong nước tiểu hay phân.
 • Trong giai đoạn hành kinh hay trong giữa chu kỳ hành kinh có hiện tượng chảy máu nhiều. Thời gian hành kinh kéo dài hơn những người bình thường. 
 • Ngoài ra còn xuất hiện một số các triệu chứng khác như: tiêu chảy, đầy hơi, táo bón, đầy bụng, mệt mỏi, buồn nôn,… Đặc biệt những triệu chứng này sẽ càng rõ ràng hơn khi vào chu kỳ kinh.

III. Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Căn bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm một trong số những nguyên nhân gây tổn hại đến tình trạng sức khỏe của cơ thể và lâu dài dẫn đến tình trạng vô sinh. 

Theo nghiên cứu, trong số phụ nữ bị vô sinh, có tới 30-50% do tổn thương là do lạc nội mạc tử cung gây nên. 

Bởi thông thường, mô lạc nội mạc tử cung có thể xuất hiện ở 3 vị trí thường thấy là ở buồng trứng, trong cơ tử cung và các tạng trong ổ bụng. Nó chính là yếu tố dẫn đến tình trạng hiếm muộn bởi căn bệnh này.

Lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến tình trạng vô sinh

Cơ chế gây vô sinh của lạc nội mạc tử cung là do bệnh nhân bị biến dạng các tổ chức vùng chậu gây dính, co kéo, ảnh hưởng trực tiếp đến các chức năng của vòi trứng, buồng trứng hay tử cung, khiến các cơ quan sinh sản hoạt động không tốt. 

Trước hết vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trứng hoặc ống dẫn trứng cho nên nếu phụ nữ bị bệnh trong niêm mạc ống dẫn trứng, thì mô lại và không đau trứng đi đến tử cung. Nó còn có tác động lớn để dẫn đến hỏng trứng hoặc tinh trùng. 

Chính việc biến đổi cấu trúc giải phẫu cơ quan sinh dục gây cản trở sự di chuyển của noãn và tinh trùng, tạo ra các co thắt nghịch thường gây bất lợi cho thụ tinh dẫn đến tình trạng hiếm muộn. 

Cuối cùng, căn bệnh này còn làm giảm số lượng và chất lượng của noãn thậm chí gây rối loạn sự phát triển của các nang noãn và rối loạn phóng noãn.

IV. Đối tượng dễ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung

Cũng giống như nhiều căn bệnh khác, một số đối tượng chị em với những đặc điểm thuận lợi dưới đây có thể dễ mắc lạc nội mạc tử cung hơn so với những người khác như:

 • Phụ nữ có bất thường về hình dáng tử cung như: hẹp eo tử cung, tử cung đôi do cản trở đường đi của máu kinh.
 • Trẻ em dậy thì sớm. Thường là những trẻ em dậy thì trước 11 tuổi.
 • Phụ nữ khi đến chu kỳ kinh nguyệt số lượng máu kinh nhiều, thời gian hành kinh trên 7 ngày.
 • Phụ nữ không kiểm soát được cân nặng dẫn đến căn bệnh béo phì hoặc mãn kinh muộn do rối loạn hoạt động của hormon estrogen gây nên.
 • Tiền sử gia đình có mẹ hoặc chị em gái ruột đã từng mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.
 • Những người đang điều trị ung thư vú bằng thuốc tamoxifen cũng có khả năng. 

V. Tổng kết

Trên đây là thông tin sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về lạc nội mạc tử cung là gì? Như bạn có thể thấy nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản, chức năng làm mẹ của nhiều chị em. Cho nên, khi thấy bất cứ dấu hiệu nào của bệnh, bạn nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Explore More

Giải đáp HLV Jurgen Klopp bị sa thải hay chưa? 

Các nội dung chínhI. Lạc nội mạc tử cung là gì?II. Triệu chứng và biến chứng có thể gặp khi mắc bệnhIII. Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm

Giải đáp thắc mắc vì sao BTS bị ghét?

Các nội dung chínhI. Lạc nội mạc tử cung là gì?II. Triệu chứng và biến chứng có thể gặp khi mắc bệnhIII. Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm

Giải đáp uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không?

Các nội dung chínhI. Lạc nội mạc tử cung là gì?II. Triệu chứng và biến chứng có thể gặp khi mắc bệnhIII. Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm