HPV là gì? HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các trường hợp nhiễm virus này không dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tuy nhiên cũng có một số gây ung thư cổ tử cung. Trong bài viết hôm nay, attorneyjournaloc.com sẽ cung cấp cho độc giả các thông tin về virus HPV. Đừng bỏ lỡ nhé!

I. HPV là gì?

hpv là gì
HPV là viết tắt của Human PapillomaVirus
 • HPV là gì? HPV là viết tắt của Human PapillomaVirus – loại virus gây u nhú ở người. Có khoảng 100 loại HPV ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Khoảng 40 loại HPV có thể gây ra các bệnh lý ở cơ quan sinh dục, bao gồm: âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, dương vật, bìu và trực tràng và hậu môn,… trong đó có khoảng 15 loại được coi là “nguy cơ cao” gây ung thư cổ tử cung.
 • Nhiễm trùng do virus HPV gây ra thường lây truyền qua đường tình dục hoặc qua tiếp xúc da kề da. Tiêm phòng là một biện pháp hữu hiệu chống lại các chủng virus HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục hoặc ung thư cổ tử cung.

II. HPV có bao nhiêu chủng?

hpv là gì
Các chủng HPV

Các nhà khoa học đã xác định được hơn 100 chủng virus HPV khác nhau. Hầu hết chúng đều vô hại, không có triệu chứng và tự biến mất mà không cần điều trị. Có hơn 40 chủng HPV gây nhiễm trùng và đường sinh dục. Trong số này, có 15 chủng HPV nguy cơ cao, có khả năng gây ra các bệnh ung thư khác nhau, từ ung thư cổ tử cung, hậu môn đến các bệnh ung thư sinh dục khác. Các chủng ít nguy hiểm hơn có thể gây ra mụn cóc ở bàn tay, bàn chân (đặc biệt là lòng bàn chân), mụn cóc sinh dục,… Một số chủng virus HPV thường gặp bao gồm:

1. HPV 6 và HPV 11

 • Đây là những chủng HPV nguy cơ thấp. Chúng có liên quan đến khoảng 90% các trường hợp mụn cóc sinh dục. HPV 11 cũng có thể gây ra những thay đổi ở cổ tử cung. Thuốc chủng ngừa HPV là một cách hiệu quả để ngăn ngừa HPV 6 và HPV 11. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc-xin này có hiệu quả 89 – 99% đối với HPV 6 và HPV 11 ở những người từ 9-26 tuổi.
 • Nếu bạn đã bị nhiễm HPV 6 hoặc HPV 11, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc như imiquimod (Aldara, Zyclara) hoặc podofilox (Condylox). Đây là những loại thuốc bôi ngoài da có thể làm tổn thương các mô mụn cóc ở bộ phận sinh dục.

2. HPV 16 và HPV 18 

 • HPV 16 là loại HPV nguy cơ cao thường không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung – loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. HPV 18 là một loại hpV nguy cơ cao khác. Giống như HPV 16, nó thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng nó có thể gây ung thư cổ tử cung.
 • HPV 16 và HPV 18 gây ra khoảng 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới. Tiêm vaccine HPV là một cách để bảo vệ bạn khỏi cả hai loại virus HPV.

III. Nguyên nhân nhiễm virus HPV

Nhiễm HPV xảy ra khi virus xâm nhập vào cơ thể, thường là qua vết thương hở trên da. Mặt khác, virus HPV sinh dục lây truyền qua đường tình dục, bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, quan hệ tình dục qua đường hậu môn và tiếp xúc da kề da khác ở vùng sinh dục. Nếu bạn đang mang thai và bị nhiễm virus HPV dưới dạng mụn cóc sinh dục, em bé của bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng hơn. Mụn cóc rất dễ lây lan. Bạn có thể lây bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc hoặc chạm vào đồ vật có chứa virus HPV gây ra mụn cóc.

Các yếu tố nguy cơ lây nhiễm HPV bao gồm:

 • Có nhiều bạn tình: Bạn càng có nhiều bạn tình, nguy cơ nhiễm HPV sinh dục càng cao. Không chỉ vậy, quan hệ tình dục với những người có nhiều bạn tình cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.
 • Tuổi tác: Mụn cóc thông thường phổ biến hơn ở trẻ em, trong khi mụn cóc sinh dục phổ biến hơn ở thanh thiếu niên và thanh niên.
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu: Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nhiều khả năng bị nhiễm HPV. Hệ thống miễn dịch suy yếu có thể do HIV/ AIDS hoặc thuốc ức chế miễn dịch, thường được sử dụng sau khi cấy ghép nội tạng.
 • Da bị tổn thương: Những vùng da hở hoặc bị trầy xước dễ bị mụn cóc thông thường hơn.
 • Tiếp xúc không an toàn: Chạm vào mụn cóc của người khác hoặc không mặc quần áo bảo hộ trước khi chạm vào các bề mặt có chứa vi rút hpv (ví dụ: vòi hoa sen công cộng, hồ bơi) làm tăng nguy cơ nhiễm vi rút HPV.

IV. Dấu hiệu nhận biết nhiễm HPV

hpv là gì
Một số dấu hiệu nhận biết nhiễm HPV

Các cơ quan bị nhiễm vi rút HPV có thể hình thành các dạng mụn cóc khác nhau, tùy thuộc vào loại vi rút HPV:

 • Mụn cóc sinh dục: xuất hiện dưới dạng cục u không đau, tiết dịch và ngứa. Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục xuất hiện chủ yếu ở âm hộ, nhưng cũng có thể được tìm thấy gần hậu môn, cổ tử cung hoặc âm đạo. Ở nam giới, mụn cóc sinh dục có thể hình thành xung quanh dương vật và bìu hoặc hậu môn.
 • Mụn cóc thông thường: xuất hiện ở bàn tay và ngón tay, với những cục u nổi, gồ lên. Trong hầu hết các trường hợp, loại mụn này chỉ gây mất thẩm mỹ nhưng đôi khi có thể gây đau hoặc chảy máu.
 • Mụn cóc Plantar: Là những cục cứng, sần sùi, thường xuất hiện ở gót chân hoặc lòng bàn chân, gây ngứa ngáy khó chịu.
 • Mụn cóc phẳng: là những nốt có đầu dẹt và hơi nhô cao. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Trẻ em thường mắc bệnh ở mặt, phụ nữ mắc bệnh ở chân và nam giới thường mắc bệnh ở vùng râu.

Với những thông tin vừa chia sẻ hy vọng bạn đọc đã hiểu được HPV là gì và các thông tin liên quan. Hiện nay, ung thư cổ tử cung được xếp hàng thứ 4 trong nhóm bệnh ở phụ nữ. Vì thế hãy tạo thói quen sống lành mạnh để giảm nguy cơ nhiễm virus HPV nhé!

Explore More

CPI là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số tiêu dùng CPI

cpi là gì
Tháng Bảy 7, 2022 0 Comments 0 tags

Các nội dung chínhI. HPV là gì?II. HPV có bao nhiêu chủng?1. HPV 6 và HPV 112. HPV 16 và HPV 18 III. Nguyên nhân nhiễm virus HPVIV. Dấu hiệu nhận

Huyết áp là gì? Ý nghĩa của chỉ số huyết áp

Huyết áp là gì
Tháng Chín 26, 2022 0 Comments 0 tags

Các nội dung chínhI. HPV là gì?II. HPV có bao nhiêu chủng?1. HPV 6 và HPV 112. HPV 16 và HPV 18 III. Nguyên nhân nhiễm virus HPVIV. Dấu hiệu nhận

FOMO là gì? Kinh nghiệm đánh bại FOMO trong đầu tư chứng khoán

fomo là gì
Tháng Bảy 5, 2022 0 Comments 0 tags

Các nội dung chínhI. HPV là gì?II. HPV có bao nhiêu chủng?1. HPV 6 và HPV 112. HPV 16 và HPV 18 III. Nguyên nhân nhiễm virus HPVIV. Dấu hiệu nhận